Tra cứu thông tin

Vd: điểm chuẩn, đáp án đề thi đại học, tốt nghiệp, cách học môn văn...

Wednesday, November 17, 2010

Phương pháp học tốt môn toán cao cấp ĐH-CĐ

Đọc kỹ lý thuyết và dành nhiều thời gian làm bài tập nhưng điểm số của bạn vẫn chưa cải thiện bao nhiêu. Có lẽ bạn chưa có được một phương pháp tốt nhất để học tốt những môn khô khan này. Đừng nản chí, vì khi bạn đã quyết tâm, chỉ cần đi đúng con đường, bạn sẽ thành công.Hầu hết những học sinh gặp khó khăn với những môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh đều cho rằng mình học không giỏi là do bản thân không thông minh như những bạn khác. Thực tế chỉ số thông mình của những người ngang tuổi nhau là rất gần nhau, có nghĩa là bạn và cậu học sinh giỏi toán nhất lớp thông mình ngang nhau đấy. Nhưng bạn tiếp thu bài chưa tốt hay điểm số của bạn thấp hơn những bạn cùng lớp có lẽ là do bạn chưa thực sự cố gắng hoặc chưa biết làm chủ cái đầu của mình.
Sau đây, Hiếu Học xin đưa ra một số phương pháp giúp bạn học hiệu quả các môn tự nhiên này.

1.Học với thái độ tích cực

Bước vào bàn học với tâm lý ngao ngán, cố gắng nghiền ngẫm với mục đích nuốt vào bụng mớ công thức đầy số và chữ cái Latinh - bạn đang có thái độ học rất tiêu cực, bị động đấy! Bạn sẽ mau chóng bị đè bẹp bởi hàng tá số liệu ấy thôi.

Hãy tạo cho mình thái độ học tập tích cực. Bạn hãy tự hỏi mình rằng bạn học những môn đó để làm gì? Nếu câu trả lời là để sau này thi đỗ đai học rồi là bác sĩ, kĩ sư thì bạn sẽ biết rằng mình phải học tốt để đạt được cái đích đó. Nếu không phải vậy, bạn cũng nên nghĩ rằng mình học tốt những môn này để thi đậu các kì thi học kì, thi tốt nghiệp. Hãy suy nghĩ về những ích lợi mà các môn này mang lại cho bạn như khả năng tư duy logic, óc phân tích, sự chính xác, những kiến thức thực tế có thể áp dụng… thay vì ngồi than vãn về những khó khăn.  

2. Cách thức “nạp” thông tin vào bộ não

Não người gần như không có giới hạn, thế nhưng nó chỉ xử lý được từ 3-5 luồng thông tin một lúc và cần phải có thời gian, sự lặp đi lặp lại để lưu tất cả vào bộ nhớ. Nếu bạn chỉ dùng mắt để ngốn hết bài giảng vào đầu thì e rằng bạn đang ép não làm việc quá sức đấy. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của giấy nháp, viết. Kiên trì đọc chầm chậm từng dòng sách giáo khoa, viết ra những gì cần suy nghĩ, tự chứng minh những gì còn chưa hiểu. Đó là cách tốt nhất để kiến thức đi vào đầu và mãi mãi nằm lại trong đó.

3. Hãy bắt đầu từ ngày hôm qua

Các môn tự nhiên luôn được giảng dạy theo trình tự logic, cái dễ trước, cái khó sau, cái sau phải vận dụng cái trước. Vì vậy, nếu chưa hiểu rõ bài ngày hôm qua, làm sao bạn có thể hiểu được ngày hôm nay thầy giảng về cái gì. Hãy bắt đầu từ những vấn đề cơ bản nhất, dễ nhất. Có thể là bắt đầu từ trang đầu tiên của sách giáo khoa. Đừng sợ mất thời gian vì cái tháp nào cũng phải xây từ mặt đất mà lên.

4. Học thầy không tày học bạn


Ngại đem những gì chưa hiểu để hỏi bạn bè, thầy cô là sai lầm chết người dễ dẫn đến mất căn bản nhất. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng ta không thể một mình hiểu hết tất cả những gì từ thầy cô và sách giáo khoa. Cần phải có đồng đội trong học tập. Không có ai thành công mà không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể lập một nhóm bạn, không cần phải cùng trình độ nhưng nghiêm túc trong học tập để học nhóm định kỳ. Học nhóm tăng sự hứng khởi, làm não tiếp thu nhanh hơn, có động lực cạnh tranh làm bạn cố gắng hơn. Tuy vậy, chú ý đừng nói chuyện đùa giỡn quá trớn sẽ làm phản tác dụng của những buổi học nhóm đấy nhé.

5. Cần có thời gian và sự kiên trì


Cho dù bạn có cố gắng bao nhiêu đi nữa, thành công không thể đến với bạn ngay trong ngày mai. Có thể bạn sẽ tiếp tuc lãnh điểm xấu, tiếp tục không hiểu bài nhưng đừng bỏ cuộc. Người ta thường ví cậu học sinh chăm học như con ong cần mẫn. Và người ta cũng hay nói chỉ có mười phần trăm thành công của thiên tài là do trời phú, còn chín mươi phần trăm là do nỗ lực bản thân. Như vậy cũng đủ hiểu sự chăm chỉ quan trọng như thế nào trong việc học tập. Có thể mảnh ghép cuối cùng để bạn học tốt đến từ chính sự siêng năng, cần cù của bản thân bạn. Có thể bạn còn quan tâm nhiều đến những vấn đề khác ngoài những công thức khô khan kia. Tập trung và cố gắng dành nhiều thời gian và khoảng trống trong đầu cho việc học bạn nhé.

Và trên hết đó là tinh thần cần cù chịu khó. Chỉ cần mỗi ngày bạn dành ra 2h để làm bài và luyện tập các bài tập, có thể thời gian đầu sẽ làm không chính xác kết quả(nhưng đúng phương pháp, cách giải) nhưng sau một thời gian bạn sẽ quen dần và sẽ tiến bộ theo từng ngày.

Chúc các bạn học tốt!

55 comments:

 1. bai viet hay day!cam on ban vi mih dag ko biet phai hoc toan the nao

  ReplyDelete
 2. Cam on ban, chuc ban va gia dinh luon manh khoe,va dat dc nhieu thanh cong trong cuoc song.

  ReplyDelete
 3. cam on loi khuyen vo cung bo ich minh se thu

  ReplyDelete
 4. t thay cach hoc cua ban rat hay va co y nghia .chuc ban thanh cong

  ReplyDelete
 5. kam on pan nhiu nha.mong rang minh se thanh cong.hjhj

  ReplyDelete
 6. những lời khuyên này không xa lạ gì.điều quan trọng là bạn thực hiện nó như thế nào. dù sap cũng thanks bạn

  ReplyDelete
 7. noi thi de,lam moi kho'.hok biet minh du kien tri nhu ban noi hay ko,du sao cung cam on nhung kinh nghiem cua ban!

  ReplyDelete
 8. Thank phát nà..
  tớ học toán cao cấp 1 cũng tạm đc chỉ có cái bài nào khó là tó.. hihi giờ thì khác rồi

  ReplyDelete
 9. ban noi rat dung. co the noi khong sai vao dau. nhung ban co biet rang de thuc hien, thi no la ca mot van de het suc lon.
  vi nhu: o dh hay cd hoc suot ngay lay du ra nhieu time de on lai, hoi ban u: hau het cac ban hoc dh-cd da phai ai cung "nhiet tinh" chi bai, du ho co biet thi cung chi du cho rieng minh ma thoi..... minh cung biet nhung dieu ban noi...nhung khi thuc hien thi... qua met moi!
  khong biet co phai la thieu su kien tri khong nua, nhung met wa! hichic...

  ReplyDelete
 10. minh thay cach hoc nay cung hay day.minh se lam theo cach nay.hihi hen gap lai cac ban lan sau va cam on ban dang bai nay nhe

  ReplyDelete
 11. Tieu phong...
  kinh nghiem rat hay.chac ban da thu duoc nhieu thanh cong!

  ReplyDelete
 12. cảm ơn hưng kinh nghiệm của bạn
  và mình sẽ thử thực hiện nhưng có lẽ nó sẽ rất gian khổ đây

  ReplyDelete
 13. Chung ta chi trong hanh dong khong the noi xuong duoc. Cam on cau da cho moi nguoi biet huong di dung.

  ReplyDelete
 14. Toan cao cap cong nhan la kho nuot. Cam on ban da gop y. Mong cau co gang phat huy!

  ReplyDelete
 15. truoc khi doc bai viet nay,toi that su rat be tac trong viec hoc toan-mot mon chuyen nganh ma toi lai hoc ko tot.nho bai viet toi da biet ly do tai sao minhj hoc khong dc tot nhu cac ban va cach hoc hieu qua mon hoc kho khan nay.cam on nguoi viet rat nhieu

  ReplyDelete
 16. minh thay cach nghi cua ban rat hay. hau het cach suy nghi cua ban rat giong minh. nhung dieng viec hoc nhom o dh thi kha la lan gian day.

  ReplyDelete
 17. hoc dh moj bjt nhju caj cuc,nhju luc tjep thu baj tot hjeu baj ma khj dj thj djem so k nhu y mjnh mun' ,co luc t mun' phuc khao ma o dh ma phuc khao mat kog gv laj get' mjnh nen k dam hu hu

  ReplyDelete
 18. So mjnh xuj ghe moj vao dh dc may thag ma thj laj wa troj,nhju luc cug gjan thay co lam,nhug ma cug chag dc gj,mjnh hoc cug ko te ma ket qua thj k nhu y mun' get wa

  ReplyDelete
 19. thanh cong khong den voi nhung nguoi khong co long kien nhan

  ReplyDelete
 20. dung-trangkhuyetmuathuMarch 17, 2011 at 8:37 PM

  toi rat cam on nhung loi khuyen day chan thanh cua ban.no da giup toi ngo nhan ra nhieu dieu ban than con yeu kem trong pp hoc toan.hi vong qua bai doc nay se co dc nhieu ban thanh cong hon trong viec hoc tap cua minh.

  ReplyDelete
 21. ..oi...cuoc_song...cam on cac_ha da chi day..tai_ha se thu ..

  ReplyDelete
 22. ...mjh mog sao mjh co the gioi mon toan...kam on p da chia se nha....

  ReplyDelete
 23. thaks rat nhiu

  ReplyDelete
 24. thanks you very much

  ReplyDelete
 25. tui cung nhu moi nguoi moi vao dh ;nhung s nhung buoc di dau kho ưa di?t fai cong nhan bai vit ò c la hã
  \

  ReplyDelete
 26. mh cam on bai viet nay .hihi.rat nhieu......cuc moi nguoi luon hanh phuc,doan ket va giup do nhau nha....

  ReplyDelete
 27. hay wá nhưng ko bit có hiệu quả hay không

  ReplyDelete
 28. toi cung moi vao dh lan dau hok toan cc cung "choang"luon hok thi kho ma giao vien day cu vu vu ay.hok ko noi .nen danh tu hok thoi .phuog phap cua ban kha hay day toi se co thuc hien theo xem the nao.hjhj.thank u

  ReplyDelete
 29. noi thi vay chu khi hoc lai gap nhieu kho khan lam nhung du sao cung thank you

  ReplyDelete
 30. đúng lúc mình đang học toán cao cấp. thầy dạy tốc độ gấp 15 lần học phổ thông (2 ngày 5 chương, 120 trang). hihi nói zui thế thôi, chẳng hiểu nổi thầy đang nói cái j... cám ơn bài viết của bạn

  ReplyDelete
 31. cám ơn bài của bạn
  mình cũng đang chuẩn bị hệ thống hóa toàn bộ lỗ hổng toán cao cấp 2 năm qua để có thể vững vàng đi bước tiếp theo

  ReplyDelete
 32. mjh that su rat chan nan vj nghj mjh se k bao gio hoc tot duoc toan cao cap nhung sau khj doc dc loi khuyen cua ban thi co le do mjh chua that su co gang.cam on ban nhju.

  ReplyDelete
 33. toi mong rang cach hoc cua ban se dem lai ket qua tot cho tat ca moi nguoi .

  ReplyDelete
 34. Cảm ơn bạn rất nhiều....

  ReplyDelete
 35. cam' on ban nhieu`. minh` da~ hieu? phan` nao` cach' hoc mon toan' cap'

  ReplyDelete
 36. cach nay hay do!cam on ban nha!

  ReplyDelete
 37. cam on vi bai viet bo ich cua ban nha minh moi vao dh hoc toan cao cap ma choang chang hieu gi ca nhung qua day minh moi biet la minh van chua thuc su co gang.luoi ­a ah hihi

  ReplyDelete
 38. nguyễn trần ngọc trâm-sv trường luậtNovember 3, 2011 at 9:18 PM

  On the way to success, there is no trace of crazy men
  "trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng"
  thừa biết điều này, nhưng thật sự để học một cách có hiệu quả môn học này không phải dễ mà thật sự cũng không khó............ vậy đôí với một người không hay ít cố gắng thì lời khuyên nào dành cho họ??????

  ReplyDelete
 39. cảm ơn bạn về bài viết hay quas giúp mình có động lực học hơn mình sẽ cố gắng nhìu mình rất thích học toán bạn à

  ReplyDelete
 40. cảm ơn a rất nhìu. từ trc tới h e lun nghĩ mình là người học toán tệ nhất quả đất. chắc tại lười chứ k fair kém thông minh đâu nhỉ?

  ReplyDelete
 41. bạn bè k pải ai cung nhiệt tinh giang giai cho những đứa quá ngu như minh. minh đã thử tất máy cách của ban nhung chẳng ăn thua. vì thế mới lên mạng tim xem co j đột phá k. nhưng h thi nản quá vi chẳng có j

  ReplyDelete
 42. nói hay lắm túm lại càn sự quyết tâm cao độ mà cái này hiếm người có!!

  ReplyDelete
 43. minh cam thay no qua kho khi dung vao minh chan pt lam sao nua?

  ReplyDelete
 44. xin chan thanh cam on ban:va chc cho nhung nguoi co co gang se thanh cong

  ReplyDelete
 45. chan the sao tu minh phai van dong thoi cach nao hoc cung dk nhung tot nhat la tim dung tai lieu hoc ma minh can la ok ngay. nhung cung can su giup do cua giang vien khi vao bai giang minh can hoi giang vien nhung j ma minh khg hieu

  ReplyDelete
 46. DE TOI HOC THU XEM NHU THE NAO, NHUNG NGAY NAO CUNG BO 2 TIENG DONG HO THI KHONG BIET CO DUOC HONG NUA,SE CO GANG, CAM ON NHA!

  ReplyDelete
 47. mjnh da cham chj hoc va tap trung nhung van khong tim ra loi giai nhu mjnh muon.di thi diem khong nhu mih mog doi ma mjh da co gang rat nhiu.

  ReplyDelete
 48. ôi...mình thực sự là lười học.....

  ReplyDelete
 49. thanhk! minh se co gang. wait and see!!!

  ReplyDelete
 50. tui se thu cach hoc cua ban . de xem co thanh cong nhu ban ko.

  ReplyDelete
 51. Ai cũng biết nhưng ít ai làm được

  ReplyDelete
 52. Ai cũng biết nhưng ít ai làm được

  ReplyDelete
 53. nhiều người cũng biết đấy nhưng ít ai làm được
  Quan trọng nhất là ở nổ lực của bản thân, tìm ra phương pháp học cũng nằm trong một nỗ lực, các bạn ở đây cũng thể hiện sự nỗ lực của mình qua việc đã cố gắng tìm một phương pháp cho mình.

  ReplyDelete
 54. nguyen thi kim thoaFebruary 15, 2014 at 3:08 PM

  cam on vi nhung loi khuyen bo ich.Toi se co gang hoc toan cao cap dai hoc.

  ReplyDelete
 55. nghe thi de nhung khi thuc hien thi lai rat kho

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog tuyển sinh bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

Chia sẻ với bạn bè qua

Bookmark and Share