Tra cứu thông tin

Vd: điểm chuẩn, đáp án đề thi đại học, tốt nghiệp, cách học môn văn...

Tuesday, July 20, 2010

Phương pháp học môn Toán hiệu quả


Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, toán là môn thi bắt buộc; còn trong tuyển sinh ĐH thì toán là môn thi của 3/4 khối thi chính hiện nay (trừ khối C). Tiến sĩ toán học Nguyễn Cam (ảnh), Giám đốc Trung tâm Công nghệ dạy học thuộc Viện Nghiên cứu giáo dục (Trường ĐH Sư phạm, TP Hồ Chí Minh) có một số lời khuyên đối với thí sinh trước các kỳ thi quan trọng.


- Học kỹ từng bài: Thí sinh cần bám sát nội dung sách giáo khoa, nghĩa là phải chú trọng các phần lý thuyết cơ bản, đọc kỹ lý thuyết rồi làm bài tập đầy đủ từ dễ đến khó. Cần nắm chắc phần cơ bản, nếu chưa nắm chắc thì không nên dồn thời gian cho phần nâng cao; các bài tập không tự giải được thì sau khi nghe thầy giảng (hoặc tìm đọc tài liệu tham khảo) phải tự mình thực hiện lại lời giải một cách độc lập cho đến khi thành thạo và chủ động.

- Ôn bài từng đoạn: Sau khi làm bài tập áp dụng cho từng bài, cuối mỗi chương cần làm bài tập ôn để nhìn lại các bài toán có tính chất tổng hợp và đó cũng là dịp tập huy động kiến thức liên quan để giải một bài toán. Việc làm này rất cần thiết vì các bài toán tổng hợp thường sẽ rất gần giống với đề thi.

- Chú ý các kiến thức lớp 10 và 11: Đây là phần kiến thức nền tảng về Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình) thường có trong các đề tuyển sinh ĐH mà lớp 12 thì không dạy trực tiếp. Thực tế cho thấy rất đông thí sinh làm bài kém ở phần các câu hỏi ở nội dung này, nếu không nắm vững chương trình lớp 10 và 11 thì cần phải có kế hoạch tự ôn tập một cách đều đặn, bền bỉ từng tuần, từng tháng; không thể ôn cấp tập trong một thời gian ngắn.

- Kế hoạch học tập hợp lý: Để tiết kiệm thời gian và sức lực, đồng thời có kết quả cao nhất thì cần có một kế hoạch học tập hợp lý. Cần thu xếp học bài trong thời gian sớm nhất sau khi nghe giảng. Học ở đây có nghĩa là đọc và tìm hiểu kỹ sách giáo khoa, sau đó làm bài tập áp dụng rồi đến bài tập nâng cao. Càng để cách lâu thì càng tốn nhiều thời gian và sức lực hơn để đạt cùng một kết quả. Khi nghe giảng, có những điều chưa hiểu kỹ, nếu học sớm sẽ được khôi phục rất nhanh; để lâu sẽ mờ dần, phần không hiểu sẽ tốn rất nhiều thời gian mà chưa chắc đã nắm được bài. Điều này rất dễ thấy nhưng học sinh thường hay có thói quen đợi đến khi nào gần thi mới học, thật không hợp lý. Vì vậy cần học thật sớm, tốt nhất là ngay sau khi nghe giảng xong và học thành nhiều lần. Có thể lần đầu học qua, chỉ làm các bài tập áp dụng, lần 2 mới làm các bài tập nâng cao để soi rọi các kiến thức cơ bản mà mình chưa nắm vững, tích lũy thêm một số xảo thuật. Đối với môn toán thì không nên cố mà nhớ những điều không hiểu, vì như thế chỉ làm tốn công vô ích, mất công sức không đâu mà còn dễ thất bại vì nhớ lan man; chỉ có hiểu thật rõ thì tự động sẽ nhớ dễ dàng.

- Tránh học quá khuya: Không nên học khi đã quá mệt vì học lúc mệt sẽ không mang lại kết quả tốt mà còn rất có hại cho sức khỏe. Khi học nên tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có kết quả cao, nhờ đó giữ gìn tốt sức khỏe. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức. Gần đến ngày thi, các em nên giảm cường độ, chủ yếu là đọc lại để sắp xếp các kiến thức đã học, chú ý các lỗi thường vấp, xem kỹ các công thức mà mình hay quên.

Nhựt Quang

22 comments:

 1. em da~ rat co gang hoc mon toan nhung khong hieu sao diem cua em van rat thap em rat buon vi ket qua do nhung em da~ rat co gang hay~ chi cho em biet lam the nao` de? hieu qua nhat thankyou

  ReplyDelete
 2. Cách duy nhất để học tốt môn toán là mỗi ngày, bạn nên lấy 1 đề toán(có thể là đề thi tốt nghiệp hay đại học hay thi học kì - miễn là đề này tổng hợp nhiều dạng toán mà bạn đang học) để làm. Lúc đầu có thể không cần làm chính xác, chủ yếu là làm đúng cách (có thể tìm và xem sách tham khảo để có được nhiều đề thi và bài giải - bạn nên tự làm xong 1 đề bằng cách giải của mình rồi hãy tham khảo cách giải, sau đó làm lại theo cách giải trong sách).

  Sau 1 tháng bạn làm được khoảng 30 đề thì bắt đầu làm lại đề đầu tiên, lúc nầy bạn đặt tiêu chí làm chính xác lên trên hết, xem lại những chỗ mà lúc trước mình đã làm sai và có thể hỏi thêm thầy cô, bạn bè để có thêm nhiều cách giải và giải cho chính xác. Sau một thời gian khoảng 3-4 tháng chắc chắn bạn sẽ tiến bộ vượt bậc thôi.

  Chúc bạn học tốt :)

  ReplyDelete
 3. em cung rat thich hoc mon toan nhung khong hieu sao em khong the hoc tot du em rat chu y nghe giang hoc cac cong thuc ma van khong biet ap dung cong thuc nao!co cach nao chi em voi?!

  ReplyDelete
 4. Muốn học tốt bộ môn này, bạn nên sử dụng sách tham khảo. Ban đầu thì nhìn cách làm 1 bài mẫu, sau đó tìm những bài tương tự(trong mục bài tập kèm theo chương đó) rồi làm theo cách mà bạn đã tham khảo trước đó. Mỗi dạng bạn nên làm từ 5 -10 bài. Liên tục trong 1 tháng thì sẽ có hiệu quả tức thì.
  Chúc bạn học tốt! :)

  ReplyDelete
 5. Em thấy môn toán học rất khó, có cách nào giúp em dễ hiểu hơn đc ko ạ. Môn đại em còn thấy tạm hiểu, chứ môn hình khó lắm ạ, nhất là về vecto

  ReplyDelete
 6. Môn hình học khác với môn Đại số. Ở bộ môn này, ngoài khả năng tư duy ra, bạn còn phải vận dụng óc sáng tạo và sự linh hoạt thì mới có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng.
  Các dạng toán thuộc môn này thường là toán chứng minh. Ở môn hình học, mỗi người có một cách học riêng và không thể gò bó trong một khuông khổ nhất định. Đôi khi một bài toán có nhiều hướng giải quyết và cách vận dụng các định lý cũng khác nhau.
  Muốn học môn này cho dễ hiểu, bạn nên tìm những hình ảnh minh họa, hoặc tự vẽ ra các hình ảnh chứ không nên mường tượng trong đầu. đặc biệt là các vector, bạn nên vẽ trên hệ quy chiếu thật chính xác rồi mới áp dụng các định lý, công thức để giải thì sẽ hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn.
  Chúc bạn học tốt!

  ReplyDelete
 7. thuc ra minh thay ca loi khuyen rat dung.quan trong nhat la minh phai co long kien tri luyen tap thi moi tien bo dc

  ReplyDelete
 8. em rat muon hoc tot mon toan nhung em lai thay mon toan rat kho.nhat la phan hinh hoc

  ReplyDelete
 9. em thay rat lon xon o cho giai cac BPT, PT, bien luan cac BPT lam sao de phan biet cho de thay day?

  ReplyDelete
 10. Ban hãy học kỹ một bài toán đơn giản , tự giải cẩn thận một bài toán trong SGK , bạn có cơ hội để giải một bài toán khó hơn ...

  ReplyDelete
 11. em khong hieu sai cho du em lam duoc bai nhung van thuong sai sot rat dang tiec cho du em da co lam can than nhung van khong the tranh khoi vay bay gio em phai lam the nao

  ReplyDelete
 12. em khong biet phai lam sao trong khi tinh hinh hoc tap xuong doc 1 cach cham trong.em da bo wa wa nhieu bai giang bay gio chay lai that su em rat met.doi khi thay ap luc va rat chan nua.co cach nao giup em chay lai kien thuc mon toan nhanh ma van co hieu wa tot ko?thoi gian cua em ko con nhieu nua.....giup em voi

  ReplyDelete
 13. toi nghi chung ta len hoc het phan nao thi tu tong ket lai phan do va lam 1 de tu kiem tr minh sau do neu thieu cho nao thi bo sung

  ReplyDelete
 14. lam the nao de hoc tot hinh khong gian trong mon toan

  ReplyDelete
 15. Em học đại thì ổn nhưng hình em không được tốt lắm. Em không thể nào phân biệt chúng đưo75c khó lắm anh ơi. Anh có thể chỉ em đươc không?

  ReplyDelete
 16. Em rat thich hoc mon toan lam thay ak. nhung em chi duoc loai kha mon ttoan thoi, thay co cach nao chi em de em co the duoc hoc luc gioi ko ak? em xin cam on!

  ReplyDelete
 17. enm k pit pai hoc ntn de co the hoc co hieu qua tot nhat nak thoi gian da k con mhju dvoi e cug sap phai doi dau voi cuoc thi day gay go va quyet liet roi e phai lam j bay jo? hay cho e mot loi khuyen di

  ReplyDelete
 18. troi oi 1 tuan nua thoi em thi roi` ma hinh em chua on lai day nek co ai bay cach j hoc nhanh an chac ho em cai

  ReplyDelete
 19. em muốn rằng trong đề thi ddaij học thi những phần nào là phần dễ làm lấy điểm nhất

  ReplyDelete
 20. Muốn học tốt môn toán tốt nhất mang vở đến nhà thầy mà học, nhớ hàng tháng đóng học phí đầy đủ, nên học thêm thầy dạy mình ở lớp, không nên học thêm thầy khác có ngày chết "tẩu hoả nhập ma đấy".

  ReplyDelete
 21. em da xuong doc z mon nay wa troi em danh po tay

  ReplyDelete
 22. toi dang hoc cao dang nam 2 nhung toi k muon hoc nganh do nua. toi dang luyen thi dai hoc va co di lam ban thoi gian ben ngoai.nhung kien thuc da lau k hoc bay gio k con nho gj het toi muon on thi khoi a that tot de dau ki thi dai hoc sap toi.nhung toi khong biet phai on tu dau.ban nao co the giup minh cach nao de on thi khoi a nhanh ma lai co ket qua cao khong ?giup toi voi.

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog tuyển sinh bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

Chia sẻ với bạn bè qua

Bookmark and Share