Tra cứu thông tin

Vd: điểm chuẩn, đáp án đề thi đại học, tốt nghiệp, cách học môn văn...

Monday, July 5, 2010

Nhận định, đánh giá đề thi ĐH khối A

Đánh giá và nhận định đề thi ĐH, khung điểm chuẩn cho năm 2010
Với các đề thi Toán – Lý – Hóa ĐH khối A năm nay, các chuyên gia nhận định: Trước hết đề thi năm nay thực hiện đúng cấu trúc mà Bộ GD – ĐT đã công bố. Đề thi toán năm nay đã bám sát cấu trúc của đề thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục Đào tạo. Nhìn một cách tổng quát đề không quá khó, so với đề thi toán năm 2009, đề năm nay có phần dễ hơn   
 

Môn Toán:
Nhận định của TS Lê Thống Nhất.
 
Tiến sĩ Toán học Lê Thống Nhất (Ảnh:  Đ.G/VTC)

Tuy đề thi không có những câu khó thuộc các phần mà học sinh thường “sợ” như : bất đẳng thức, ứng dụng đạo hàm để tìm giá trị lớn nhất (hoặc nhỏ nhất) nhưng đối với các em học sinh với học lực khá cũng có thể bó tay ở ít nhất một câu. Xin chia sẻ cụ thể với các em một số vấn đề đáng lưu ý.
1)   Đối với câu I, phần 1 là một bài rất cơ bản, chỉ ở mức thi tốt nghiệp phổ thông. Có lẽ đây là câu mà phần lớn các em có thể kiếm 1 điểm cho mình.
2)   Đối với câu I, phần 2 nhiều em sẽ nghĩ tới định lý Vi-et cho phương trình bậc ba nhưng kiến thức này lại không thuộc chương trình phổ thông và dù có kiến thức này thì các phép biến đổi cũng sẽ khá phức tạp. Nếu các em để ý phương trình f(x) = 0 luôn có nghiệm x = 1 thì có thể phương trình về dạng tích và chỉ cần sử dụng định lý Vi-et cho phương trình bậc hai. Tuy nhiên các em làm theo hướng này sẽ rất hay quên đặt điều kiện cho phương trình có 3 nghiệm phân biệt.
3)   Đối với câu II, đáng chú ý là phần 2 là một bài toán bất phương trình vô tỷ. Nếu học sinh không để ý mẫu thức của vế trái luôn nhận giá trị âm ( dễ dàng chứng minh căn thức ở mẫu luôn lớn hơn 1) thì việc giải sẽ khá phực tạp. Đặc biệt là khi giải bài toán này cần phải biết sử dụng đạo hàm để xét bất phương trình. Nhiều học sinh sẽ không giải được bài toán này. Câu II, phần 1 chỉ cần lưu ý một chút các em có thể đưa phương trình về dạng tích với một thừa số là sinx + cosx hoặc rút gọn được vế trái.
4)   Câu III là một bài tính tích phân khá cơ bản, các em chỉ cần tách tích phân thành tổng hai tích phân nhờ nhóm 2 số hạng ở tử của f(x) với thừa số chung . Với tích phân hàm đa thức là dễ dàng, còn tích phân còn lại chỉ cần đặt biến số t = 1 + 2 là xong.
5)   Câu IV là một bài toán hình học không gian khá cơ bản.
6)   Câu V là một hệ phương trình vô tỷ , 2 ẩn mà khá nhiều học sinh sẽ bó tay. (Câu V là câu nhằm phát hiện được học sinh giỏi, chỉ những học sinh giỏi xuất sắc mới có khả năng đạt điểm 10)
7)   Câu VI thuộc phần tự chọn là các bài toán cơ bản về phương pháp tọa độ và số phức, chỉ cần học sinh có học lực khá là làm được.
Đề thi phân loại tốt học sinh. Học sinh đạt điểm 10 xứng đáng xếp loại giỏi. Dải điểm tập trung nhiều nhất sẽ là từ 6 đến 7 điểm. Đề thi đúng tiêu chuẩn của một đề thi tuyển sinh khối A.


Môn Lý


Qua tiếp xúc với nhiều thí sinh dự thi vào Trường Học viện Tài chính, đa số thí sinh đều có cùng nhận xét: Đề thi môn vật lý dài và nhiều câu hỏi khó.
Theo ông Nguyễn Thường Chinh, giáo viên Trung tâm BDVH và Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn (TPHCM), đề thi môn lý năm nay có mức độ khó cao hơn nhiều so với năm 2009. TS có học lực khá trở xuống khó có thể tính toán được thời gian làm bài. Đề chỉ có 15 câu lý thuyết, chiếm khoảng 30% số câu hỏi. Đề có khoảng 20 câu khó và cơ bản rơi vào phần cơ và điện.
Đề thi có những câu mà chương trình 12 cơ bản không có loại bài tập này (ví dụ câu 43 về con lắc dao động trong điện trường – mã đề 485). Đề thi môn vật lý năm nay có nhiều điểm mới lạ so với đề thi những năm trước, đòi hỏi sự suy luận cao của thí sinh, nếu chỉ học thuộc lòng kiến thức trong sách thì khó có thể làm được hết bài thi trong thời gian 90 phút. Số lượng câu hỏi phải tính toán chiếm tới 60% trong đề thi. Câu hỏi khó tập trung ở phần điện xoay chiều, sóng cơ, sóng ánh sáng”.
Đề thi môn vật lý có những câu hỏi khá “hóc búa” và chủ yếu những câu đó rơi vào phần vật lý hạt nhân, thế giới vĩ mô, vi mô. Đặc biệt nhiều câu đòi hỏi phải mất nhiều thời gian thí sinh mới có thể làm được rơi vào phần: Động cơ điện, máy phát điện, mà điển hình là câu số 41 (mã đề 136).
Nhìn chung, đề thi môn vật lý bám sát cấu trúc đề thi của Bộ Giáo dục Đào tạo. Tuy nhiên, điểm thi môn lý năm nay sẽ thấp do phần tính toán nhiều TS không làm kịp. Chỉ một tỉ lệ thí sinh rất nhỏ đạt điểm 10; những học sinh có học lực trung bình khá sẽ chỉ đạt điểm 5-6.


Môn Hóa. 


Theo thầy Nguyễn Tấn Trung- Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn TPHCM, đề Hóa năm khó hơn năm trước, độ tính toán phức tạp hơn. Các câu hỏi ít có trong sách giáo khoa hơn mọi năm, mọi câu hỏi đều khó hơn một chút. Những câu hỏi trong sách giáo khoa nếu thí sinh khéo léo, dùng phương pháp loại trừ sẽ có thể giải nhanh ra đáp án.
Câu hỏi bài tập cần tính toán nhiều, chiếm hơn 60% đề thi còn lại là lý thuyết. Có câu đã được thi rồi như câu 18 trong mã đề 596 là đề thi khối A của ĐH năm 2009.
Theo thầy Trung, đề Hóa hơi khó, nhiều bài tập, có tính phân loại học sinh cao nhưng “tác giả” cho chứng tỏ đề được đầu tư kĩ. Câu hỏi không quá khó, nếu học sinh có kĩ năng làm bài sẽ dễ dàng có kết quả.
“Đề này, học sinh đạt 5-7 điểm sẽ chiếm hơn 50%, đạt 7-8 điểm phải là học sinh khá giỏi. Còn điểm 9-10 sẽ ít. Tuy nhiên, điểm Hóa sẽ cao hơn điểm Toán, Lý”- thầy Trung nhận xét.


Môn Hóa được nhận định không quá khó với các thí sinh. (Ảnh: HHT)
Cùng với nhận định đó, nhiều thí sinh cũng cho rằng đề thi các môn Hóa, Toán, Lý đều khó hơn đề thi năm ngoái. Nhưng nhiều chuyên gia nhận định, ta khó thì người cũng khó, đề khó thì điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn mọi năm, cơ hội vẫn có cho thí sinh. 


Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT ngày 5/7, kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học 2010, cả nước có 104 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó 81 em bị đình chỉ thi, 5 em bị cảnh cáo và 18 trường hợp bị khiển trách.


Từ ngày 4.7 cho đến hết ngày 10.7, 7pop.net sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về 2 đợt thi ĐH 1 và 2 với các môn toán, lý, hóa của khối A, các môn toán, hóa, sinh của khối B và toán khối D. Cùng những nhận định, đánh giá của các chuyên gia và bài giải gợi ý đáp án đề thi các môn tiếp theo.

Tuấn Phong tổng hợp (Hieuhoc)

49 comments:

 1. chi voi 1 chu KHO'

  ReplyDelete
 2. de nhu vay ma dam noi de~ . chua chac may ong do lam dc huong chi la hoc sinh nhu tui :H

  ReplyDelete
 3. Đề Hoá năm nay mình thấy khó hơn năm trước

  ReplyDelete
 4. hehe.may quá mình làm bài được sơ sơ.khả năng sẽ đậu.Hóa mình được 9đ,trong khi Lý thì lại 9.2.hjx.

  ReplyDelete
 5. khong biet nua, xem dap an thi toi duoc 22 diem, cong 1,5 diem khu vuc nua la 23,5 diem. Nhung toi van so khong trung tuye vao truong Hoc Vien Quan Y

  ReplyDelete
 6. de thi dai hoc duong nhien la phai kho deu do la khong ban cai. Nhung lieu de thi co su cach biet qua lon giua chuong trinh phan ban.De co rat nhieu cau vuot qua ranh gioi cua chuong trinh co ban,

  ReplyDelete
 7. Chúc các bạn thí sinh đạt điểm tốt và đậu vào đúng trường mình mong muốn nhé!

  ReplyDelete
 8. de thi too awful.
  Ko bik co dau ko nua,hi vong nam nay diem chuan se ha.

  ReplyDelete
 9. De toan ma keu kho ah. Den chiu moi nguoi day, Ly Hoa noi kho hon nam ngoai nghe con dc

  ReplyDelete
 10. Kho hay de gi thi cung chung cho tat ca thi sinh, ai du nang luc thi tat nhien se vao duoc truong minh mong muon. hix...

  ReplyDelete
 11. de thi nam nay qua kho.co nhieu cau khong co trong chuong trinh co ban. vi du nhu cau ap dung thuyet tuong doi hep trong mon vat li.hoa hoc co cau cumen cua sach giao khoa nang cao khien cho cac thi sinh hoc sach co ban khong the lam duoc.

  ReplyDelete
 12. co moi de Toan la thay de nuot thoi

  ReplyDelete
 13. đề hơi khó nhưng vẫn có khả năng trên 27

  ReplyDelete
 14. mong la cac ong to cua bo gd va dt se ha diem chuan vao ca truong

  ReplyDelete
 15. ko khó nhưng ko thể đạt dc điểm cao!...mức trung bình 5-6

  ReplyDelete
 16. de qua kho.khong bit diem chuan co xuong khong nua.chan that

  ReplyDelete
 17. li nam nay dai wa lam khong kip,nam truoc minh duoc 9 diem,con nam nay thi chiu chi duoc 7 diem

  ReplyDelete
 18. de hoa kha de
  de toan thi chi kho 2 cau thoi
  de li tuong doi dai

  ReplyDelete
 19. Toan va Hoa thi con tuong duong voi de nam ngoai
  the ma Ly thi ko ai tin noi vao mat minh khi nhin thay de nua
  Ly phai kho hon nam ngoai gap chuc lan chu chang choi
  Nam nay chac phai ha diem chuan thi may ra cac thi sinh con co hi vong dc buoc vao cong truong dh chu ko phai mai mai tro thanh hon` vong. phu dung nhin cong truong dh nua

  ReplyDelete
 20. ha diem di cho em vao voi :((

  ReplyDelete
 21. de thi nam nay hoi kho hon so nam ngoai. minh chi dc 24.5 chac ko dau ngoai thuong mat.

  ReplyDelete
 22. noi' chung nam nay lam` bai` chan' thoi tiet nong' buc' met. cau` mong diem san nam nay la 12.5

  ReplyDelete
 23. không biết có hạ điểm sàn không nhỉ ? =[

  ReplyDelete
 24. 20 ko bit co du de do HV ngoai giao ko huhu

  ReplyDelete
 25. cau troi diem nam nay vao truong cua minh chi 16

  ReplyDelete
 26. Ước gì năm nay điểm chuẩn thấp hơn năm ngoái 2 điểm

  ReplyDelete
 27. de thi cung kha hay toi tan thanh de the nay ma la kho , that la qua te doi qua di ve chan bo di

  ReplyDelete
 28. cho em hoi mon thi trac ngiem thi 6.8 co lam tron thanh 7 khong

  ReplyDelete
 29. Không làm tròn điểm cho từng bài thi, nhưng sau khi chấm đủ 3 môn, tổng số điểm của cả 3 bài sẽ được làm tròn. Vd: 18.8đ làm tròn thành 19đ hoặc 19.4đ làm tròn thành 19.5

  ReplyDelete
 30. de thi nam nay rat kho

  ReplyDelete
 31. dai hoc gtvt tp hcm khi nao thi cong bo diem troi. hixhix

  ReplyDelete
 32. k~ binh thuong thoi ma!!!!!!!!

  ReplyDelete
 33. bạn nào rớt nắm này thì nắm sau cố gắng là ok mà, hjhj cũng may là mình đã đậu đc đh kinh tế
  chúc các bạn vui vẻ và thành công nha!!!!

  ReplyDelete
 34. i sao cu noi la kho chung. neu de qua kho thi nguoi gioi cung nhu dot deu khong lam duoc. ca 2 phu thuoc vao may man.toi khong ngi kho la kho chung neu the thi can gi hoi dong ra de cho bua 1 de lam la xong

  ReplyDelete
 35. de nam nay cung bjnh thuong thoi mjnh x3 con dk den tan hon ba chuc diem co ma

  ReplyDelete
 36. de toan voi hoa kiem 9 de dang con ly thi chac 7.8. hoc vien quan y sao ma xa voi wa'

  ReplyDelete
 37. de toan wa de tam 9,5 con hoa thi 10 kon it.li thi po tay trung tu xuong phai pit 9.8 khoanh sai 1 kau cho thien ha kon theo voi

  ReplyDelete
  Replies
  1. nói dóc mà không biết dị, vô thi thì biết đứng đây nổ như bom.

   Delete
  2. bot no di
   chiu ko noi

   Delete
 38. lieu diem san kinh te quoc dan nam nay co giam khong nhi.

  ReplyDelete
 39. khong biet diem san vao truong kinh te quoc dan nam nay the nao nhi

  ReplyDelete
 40. de kho !!!!!minh kung hj vong diem chuan nam nay lay thap hon hoac kug lam la bang nam ngoai thoi!

  ReplyDelete
 41. Đề lý khó. Những câu tính toán dài rất mất thời gian.

  ReplyDelete
 42. ai cung nỗ như boom nguyên tử. đặc biệt dối với mấy đứa nói thi trên 27 điểm.

  ReplyDelete
 43. Nổ gì, chúng nó nói đúng đấy chứ. toán dễ thì bù lại lý khó. hóa khó hơn chút. chứ 3 môn mà dễ thì điểm sàn nâng lên có phải thừa không. ? mang danh điểm cao mà không đậu. Nói chung đề năm nay ai học thì sẽ bảo dễ, còn ai không học thì bảo khó. như mình đây này 3 môn 5 điểm đều đều. mong điểm sàn đừng lên quá cao. :D

  ReplyDelete

Hãy chia sẻ những nhận xét, góp ý của bạn với Blog tuyển sinh bằng cách nhập vào khung dưới đây nhé!

- Bạn có thể nhận xét bằng cách chọn Comment as (Nhận xét với tư cách)Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu bạn nhé! :-)

Chia sẻ với bạn bè qua

Bookmark and Share